CẢM NHẬN CỦA THẦY CÔ VỀ SINH VIÊN TÀI CHÍNH TRONG NGÀY ĐẶC BIỆT

Comenxki từng nói: ”Dưới ánh nắng mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được xem là ngày” tôn sư trọng đạo”, là dịp đặc biệt để các thế hệ học sinh tri ân, tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những “người lái đò thầm lặng” đóng góp công sức và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả. 

Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng BSC phỏng vấn cảm nhận của một vài thầy cô về sinh viên Tài chính trong ngày đặc biệt này nhé! Bên cạnh đó, bài phỏng vấn cũng thay mặt các bạn học sinh, sinh viên gửi lời biết ơn và những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa nhất đến các thầy cô nhân dịp 20/11.

Cô Hà Thị Đoan Trang – Giảng viên môn Phân tích chính sách Tài chính, Phó trưởng khoa Tài chính công 

Q1: Cô có thể nêu ra 3 điểm tốt và 1 điểm cần cải thiện của sinh viên Học viện Tài chính được không ạ?

A1: Sinh viên Học viện Tài chính nhìn chung có kiến thức nền tảng và chuyên môn tốt, có nghị lực và quyết tâm học tập cao. Các bạn cũng khá tự tin trong việc thể hiện kiến thức cũng như trong giao tiếp. Trong một số năm gần đây, các bạn đã chú ý nhiều đến việc cải thiện các kỹ năng mềm. Các bạn tích cực tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm, giúp nhau học tập và rèn luyện các kỹ năng theo năng khiếu, sở thích. Ví dụ ở khoa Tài chính công có câu lạc bộ Tài chính công. Trong câu lạc bộ cũng có nhiều ban như ban chuyên môn, ban văn thể…. thu hút nhiều sinh viên tham gia, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và rèn luyện, đóng góp cho các hoạt động phong trào của khoa rất sôi nổi.

Q2: Cô có thể gửi đến các bạn sinh viên vài lời khuyên được không ạ?

A2: Các em nên đặt ra kế hoạch và mục tiêu cho bản thân bao gồm các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Nếu các bạn biết cách lập kế hoạch dựa vào khả năng, sở trường và sự nỗ lực của bản thân, việc đạt đến mục tiêu là không khó. Do đó, trong các lớp cô giảng, cô thường đặt ra yêu cầu cho các bạn về việc đặt ra kế hoạch, mục tiêu và những giải pháp cụ thể cho bản thân để theo đó mà thực hiện cho tốt.

Cô Bùi Thị Hằng – Giảng viên môn Kế toán tài chính

Q1: Cô đã làm giảng viên được bao nhiêu năm rồi ạ?

A1: Tính đến thời điểm này cô đã đi dạy được 22 năm rồi.

Q2: Trong khoảng thời gian đi dạy của mình, cô có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất?

A2: Cô có rất nhiều kỉ niệm đẹp với sinh viên Tài chính. Có lẽ kỉ niệm đáng nhớ nhất với cô là cách đây 5,6 năm trước, cô được các bạn sinh viên tổ chức 20/11. Các bạn đã lên hát và tặng cô một chiếc hộp đựng những tấm bưu thiếp tự tay viết. Mỗi một chiếc thiệp là những lời tình cảm riêng của các bạn gửi đến cô giáo, cô nhận được tất cả số thiệp tương ứng với sĩ số của lớp. Kỷ niệm đó đã để lại ấn tượng cho cô đến bây giờ!

Cô Vũ Hằng Nga – Giảng viên môn Kinh tế vĩ mô

Q1: Cô hãy chia sẻ một chút cảm nhận của mình về sinh viên Học viện Tài chính ạ?

A1: Với thời gian gắn bó với các bạn sinh viên Học viện Tài chính đã được 9 năm, mặc dù không phải là quá dài nhưng cũng không phải là ngắn, cô đã chứng kiến nhiều thế hệ các bạn sinh viên học tập và trưởng thành. Cô thấy rằng các bạn sinh viên Học viện Tài chính luôn có ý chí rất mạnh mẽ để vươn lên trong học tập, rất cầu tiến, có hoài bão, có ước mơ và luôn nỗ lực để vươn tới ước mơ của mình. Trong quá trình học tập, rèn luyện các bạn rất sáng tạo, năng động và không ngừng học hỏi. Bên cạnh đó, sinh viên Học viện Tài chính luôn có một chất rất riêng, đó là lối sống chân thật, là tình cảm chân thành mà các bạn dành cho các thầy cô, dành cho Học viện. Cô tin rằng, với môi trường tuyệt vời mà Học viện đã và đang xây dựng cho các bạn, với những đức tính mà các bạn đang có thì 4 năm đại học sẽ giúp các bạn trang bị hành trang cần thiết để vững bước trên con đường chinh phục ước mơ.

Q2: Cô cảm thấy sinh viên ngày nay khác với sinh viên ngày trước như thế nào ạ?

A2: Cô cũng từng là sinh viên Học viện Tài chính, và rất may mắn được tiếp tục gắn bó với Học viện để chứng kiến các thế hệ tiếp sau trưởng thành như thế nào. Cô nhận thấy rằng, các bạn sinh viên hiện nay càng ngày càng tiến bộ hơn về mọi mặt. Đó cũng là điều tất yếu cùng với sự phát triển của xã hội. Trước đây, điều kiện về kinh tế của bản thân sinh viên, về cơ sở vật chất cũng chưa đầy đủ như bây giờ để sinh viên có cơ hội phát triển, đặc biệt là cơ hội để phát triển khả năng tin học, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm. Ngày nay, các bạn sinh viên rất tự tin trong việc thể hiện bản thân, không ngại thể hiện quan điểm cá nhân của mình. Các bạn được phát triển rất nhiều những kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, tổ chức sự kiện… thông qua việc tham gia vào các CLB, các hoạt động của Đoàn, Hội. Các bạn sinh viên bây giờ cũng rất thành thạo công nghệ thông tin, ngoại ngữ tốt. Điều đó thể hiện sự phát triển qua từng thế hệ, sự phát triển của Học viện Tài chính. Cô mong rằng các bạn sẽ luôn giữ tinh thần cầu tiến, luôn cố gắng rèn luyện bản thân cả về kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm khác để các thế hệ sinh viên Học viện Tài chính ngày càng tỏa sáng hơn nữa trong tương lai.

Cô Hoàng Thị Kim Ưng – Giảng viên Chuyên ngành kế toán

Q1: Cô có cảm nhận như thế nào về sinh viên Học viện Tài chính ạ?

A1: Cô rất tự hào về các em sinh viên trường mình. Các em rất có tố chất với nghề kế toán, kiểm toán, tài chính và những lĩnh vực liên quan đến kinh tế. Cô nhận thấy các em sinh viên đều rất dễ thương, chăm học, học cũng khá tốt. Những năm đầu tiên chập chững bước vào cánh cổng Đại học, các em thể hiện sự ngây thơ qua khuôn mặt. Chỉ sau 1 năm tôi luyện, các em đã trưởng thành hơn, chín chắn hơn và đến năm tư đã phát huy được hết tố chất của mình, thể hiện được bản thân và thế mạnh riêng đúng như chuyên ngành mình theo học. Các bạn kế toán rất chăm chỉ, chịu khó, tỉ mỉ. Các bạn học kiểm toán lại có cái nhìn tổng thể về mọi mặt, học đều các môn. Với các bạn quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng thì vô cùng năng động, đáng yêu và tự tin. Cô mong rằng mỗi bạn sinh viên sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các thầy cô gieo hạt. Khi các em là những mảnh đất tốt, thì hạt giống tốt của các thầy cô mới nảy mầm được. Từ đó các em có thể tạo ra những cây lớn hơn, mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Cô hy vọng mỗi bạn sinh viên khi ra bước ra ngoài đời sẽ thể hiện được phẩm chất của sinh viên Tài chính từ sự tự tin cho đến kiến thức nền vững chắc tích lũy sau bao năm học. Các em sẽ mang thương hiệu của Học viện Tài chính đi muôn nơi, từ Bắc vào Nam vì hiện tại cô đang dạy những thế hệ tài năng đến từ khắp nơi trên tổ quốc tụ họp về Học viện mình. 

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply