CHÌA KHÓA VÀNG GIÚP DOANH NGHIỆP ĐỔI MỚI TƯ DUY – THAY ĐỔI SÁNG TẠO

Ngày nay, nền kinh tế số phát triển mở ra những cơ hội và thách thức to lớn cho các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải chủ động, chớp lấy thời cơ và khắc phục khó khăn, thách thức để vươn lên. Trong đó, đổi mới tư duy sáng tạo được xem là nhân tố quyết định trong cạnh tranh năng lực.

Trong nền kinh tế tri thức, để giúp định hướng sự phát triển tạo ra sản phẩm mới hay phương pháp mới nhằm mang lại giá trị cho khách hàng rất cần một tư duy đổi mới và sáng tạo. Sự thay đổi đó bước đầu sẽ gặp những khó khăn, nhưng đó có thể sẽ là một bàn đạp giúp thúc đẩy doanh nghiệp tìm được hướng đi mới. 

Đây thực sự là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp, nhưng nếu nắm được 3 kỹ năng dưới đây, các bạn sẽ nắm được “chiếc chìa khóa vàng” giúp tối đa hóa tư duy sáng tạo của mình. Hy vọng những kỹ năng này sẽ giúp ích cho các startup trong việc quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn.

Lãnh đạo một cách can đảm

Lãnh đạo doanh nghiệp một cách can đảm

Chủ động và tự tin là hai yếu tố quan trọng để bạn có thể can đảm hơn trong cách lãnh đạo doanh nghiệp của mình. Và bạn hoàn toàn có thể biến những tình huống khó khăn thành cơ hội để thể hiện khả năng đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với những quyết định đó.

Để lãnh đạo một cách can đảm hơn, bạn cần:

 • Xem xét các lựa chọn thay thế khi đối mặt với một quyết định khó khăn, xác định và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, chuẩn bị tâm thế trước những phản ứng của người khác.
 • Tìm kiếm cơ hội để chia sẻ cảm xúc và ý kiến một cách chắc chắn và rõ ràng, bất chấp việc có thể bị người khác phản đối.
 • Nghĩ về sự khác biệt của sự quyết đoán và hung dữ. Bí quyết để quyết đoán là chia sẻ quan điểm của bản thân chứ không ép buộc người khác.

Nắm bắt cơ hội

Nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội

Chủ động nắm bắt cơ hội và làm chủ thành công chính là một trong những kỹ năng quan trọng. Bạn có thể thay đổi các định hướng một cách nhanh chóng và tận dụng những cơ hội mới khi chúng xuất hiện.

Muốn nắm bắt các cơ hội tốt hơn, bạn cần:

 • Xem xét các vấn đề có liên quan đến việc tạo ra những cơ hội mới trong công ty. Học cách nhìn thấy lợi thế trong những tình huống thay đổi và những sự phát triển mới mẻ.
 • Xem lại những cơ hội mình từng bỏ qua trong quá khứ. Chúng có điểm gì chung? Điều gì khiến bạn lo ngại về chúng?
 • Thúc đẩy nỗ lực hợp tác bằng cách yêu cầu những nhân viên giỏi hỗ trợ mình trong việc nắm bắt các cơ hội mới.

Nhìn xa trông rộng về chiến lược kinh doanh

Nhìn xa trông rộng về chiến lược kinh doanh

Đây là điều cần thiết để hiểu rõ về việc kinh doanh, thị trường, cơ sở khách hàng và xác định hiệu quả những cơ hội chiến lược cũng như mối đe dọa cho tổ chức.

Để phát triển khả năng nhìn xa trông rộng về chiến lược kinh doanh, bạn cần phải:

 • Tiến hành phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) dựa trên kiến thức. So sánh kiến thức của doanh nghiệp bạn với kiến thức của các đối thủ cạnh tranh và với kiến thức cần có để thực hiện chiến lược của doanh nghiệp mình.
 • Xây dựng chiến lược trong nhiều năm tới, gồm các bước thực hiện cho chính mình và nhân viên nhằm phát triển kinh doanh. Phân tích mức độ thành công hiện tại và xem nó sẽ phù hợp như thế nào với các xu hướng có khả năng xảy đến trong tương lai.

  Hỗ trợ giải đáp
  Leave a Reply