CHIA SẺ TỪ ĐẠI SỨ TRUYỀN THÔNG 2023: THẾ HỆ TRẺ ĐÓNG VAI TRÒ TIÊN PHONG TRONG SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA ĐẤT NƯỚC

Thế hệ trẻ là những mầm non tươi tốt mang trong mình khát khao mạnh mẽ vươn lên, chứng tỏ bản thân. Cùng với sự sáng tạo, sức trẻ và lợi thế thời đại kỹ thuật số, họ đã lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững một cách nhanh chóng và rộng rãi. 

Đại sứ truyền thông chia sẻ về cuộc thi Khởi Nghiệp Trẻ 2023

Đến với cuộc thi Khởi Nghiệp Trẻ 2023, ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Đại sứ truyền thông về thế hệ trẻ và vai trò tiên phong của họ trong xu hướng phát triển bền vững của đất nước nhé!

Chia sẻ từ bạn Lưu Đình Minh (HUST) – Đại sứ truyền thông 2023

Q: Theo bạn, người trẻ cần trau dồi năng lực như thế nào để bắt đầu và phát triển theo con đường khởi nghiệp?

A: Theo mình nghĩ, để bắt đầu và phát triển trong lĩnh vực khởi nghiệp, các bạn trẻ cần trau dồi một số năng lực quan trọng sau:

  1. Kiến thức và kỹ năng: Các bạn trẻ nên tìm hiểu và nắm vững kiến thức về lĩnh vực kinh doanh mà các bạn quan tâm, bao gồm cả kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết như quản lý, marketing, tài chính, và giao tiếp. Điều này có thể được trau dồi qua việc đọc sách, tham gia một số khóa học hoặc theo dõi các kênh chia sẻ kiến thức trên các nền tảng mạng xã hội, tìm người mentor riêng cho bản thân hoặc gia nhập các cộng đồng/ hội nhóm về khởi nghiệp.
  2. Kỹ năng lãnh đạo: Một kỹ năng không thể thiếu trong khởi nghiệp là khả năng lãnh đạo. các bạn trẻ nên rèn kỹ năng lãnh đạo bằng cách tham gia vào vị trí leader của các team nhỏ trước (Có thể là nhóm làm bài tập lớn trên trường, các vị trí ngay trong lớp đại học hoặc các hội nhóm nhỏ trong CLB nè) rồi sau đó là các vị trí leader các hội nhóm to hơn.
  3. Sự kiên nhẫn và kiên trì: Khởi nghiệp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các bạn trẻ cần sẵn sàng đối mặt với thách thức, thất bại và khó khăn. Sự kiên nhẫn và kiên trì sẽ giúp các bạn trẻ vượt qua những thử thách và tiếp tục phát triển.
  4. Networking: Xây dựng mạng lưới quan hệ là yếu tố quan trọng trong việc khởi nghiệp. Các bạn trẻ nên tận dụng cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người có kinh nghiệm để học hỏi, trau dồi kỹ năng và mở rộng mạng lưới riêng của bản thân. Qua đó, các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển dự án khởi nghiệp của mình.

Lời chia sẻ từ bạn Lưu Đình Minh (HUST) – Đại sứ truyền thông 2023

Chia sẻ từ bạn Ngô Khánh Ngân (UEB) – Đại sứ truyền thông 2023

Q: Cũng là một người trẻ, bạn nghĩ chúng ta có thể làm gì để đóng góp cho sự phát triển đang hướng đến bền vững của xã hội và đất nước?

A: Là một người trẻ, mình nghĩ để có thể góp phần đóng góp cho xã hội, đất nước phát triển theo hướng bền vững thì trước tiên cần phải xây dựng được cho người trẻ nền tảng và ý thức về việc phát triển bền vững đã. Chúng ta cần chủ động tham gia tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về biến đổi khí hậu và môi trường bằng cách đưa ra những ý tưởng và sáng kiến của mình trong những cuộc thi về khởi nghiệp, những dự án kinh doanh dành cho thế hệ trẻ. Chính những đề án, những sản phẩm dịch vụ mà các bạn tạo ra sẽ có tác động và ảnh hưởng tích cực lên sự phát triển bền vững của môi trường, xã hội.

Q: Bạn còn điều gì muốn gửi đến các bạn trẻ mang trong mình giấc mơ khởi nghiệp cũng như các bạn thí sinh tham gia cuộc thi năm nay không?

A: Hiện tại mình cũng là một thành viên của cộng đồng khởi nghiệp Hub Network thế nên mình muốn thúc đẩy cuộc thi về khởi nghiệp này có tầm ảnh hưởng hơn nữa dựa trên các network của mình, và mình đã quyết định lựa chọn làm đại sứ truyền thông của Khởi nghiệp trẻ 2023. Mình muốn lan toả được tinh thần khởi nghiệp này đến được với nhiều bạn trẻ: Khởi nghiệp chưa bao giờ là quá sớm hay quá muộn. Chúng ta nên lựa chọn khởi nghiệp khi vẫn đang còn là sinh viên vì sinh viên có trong mình nhiều nhất 2 thứ – thời gian và tuổi trẻ. Thành công thì thật là tốt. Thế nhưng, trong chữ “THỬ” thì vẫn có dấu ngã, nếu như mà ngã, mà thất bại thì thật may là chúng ta còn trẻ và không có quá nhiều thứ để mất, vẫn còn rất nhiều thời gian và cơ hội để làm lại.

Lời chia sẻ từ bạn Ngô Khánh Ngân (UEB) – Đại sứ truyền thông 2023

Qua lời chia sẻ rất bổ ích của các bạn Đại sứ truyền thông cuộc thi Khởi Nghiệp Trẻ 2023, hy vọng các đội thi có thêm sự quyết tâm và hành trang vững chắc để bứt phá giới hạn của mình. BTC xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các đại sứ đã ủng hộ và tin tưởng cuộc thi, chúc các đại sứ sẽ luôn may mắn, thành công và lan tỏa những thông điệp tốt đẹp hơn đến mọi người. 

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply