CHUYỆN KHỞI NGHIỆP QUAN TRỌNG VẪN LÀ “BẠN ĐỒNG HÀNH”

Có một câu nói mà chúng mình rất tâm đắc: “ Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, câu nói này càng đúng trong kinh doanh và khởi nghiệp. Bài viết dưới đây có thể giải đáp cho bạn câu hỏi người bạn đồng hành của bạn có thể là ai, những yếu tố nào quyết định một người bạn đồng hành phù hợp, cùng chúng mình tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Để bắt tay vào khởi nghiệp, bên cạnh việc bạn cần có ý tưởng tốt, có chiến lược và kế hoạch cụ thể, biết quản lý tài chính một cách phù hợp,…thì một yếu tố cũng không kém phần quan trọng, đó là con người. Việc chọn đúng người bạn đồng hành chắc chắn sẽ giúp các bạn rút ngắn được không ít thời gian khi bắt đầu bước đi trên chặng đường khởi nghiệp mà chính bạn đang tạo nên. 

Yếu tố con người là chìa khóa tiến sâu hơn trong khởi nghiệp

Bạn đồng hành chính là người sẽ đi cùng với bạn trong suốt quá trình khởi nghiệp. Là người có cùng mục tiêu, ý tưởng và mong muốn đạt được điều đó. Bạn đồng hành còn là người cân bằng được các điểm mạnh, điểm yếu của bạn, là người mà bạn tin tưởng, tôn trọng. Và cuối cùng, là người mà bạn muốn chia sẻ cả những điều tích cực lẫn tiêu cực trong quá trình khởi nghiệp.

Tìm được một người bạn đồng hành phù hợp chính là tìm được một cánh tay đắc lực

Hành trình khởi nghiệp là một quá trình đầy khó khăn và thách thức. Bởi vậy việc chọn lựa một người bạn đồng hành phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Aaron Harvey – đồng sáng lập, giám đốc sáng tạo của Ready Set Rocket từng đồng ý với quan điểm nên khởi nghiệp với cộng sự vì “hai bộ óc thì luôn tốt hơn một, đặc biệt nếu cả hai có cách nghĩ và cách làm khác nhau trong việc phát triển doanh nghiệp”. Có một người cộng sự tốt sẽ giúp cho việc khởi nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Việc cộng tác với một người đáng tin cậy giúp bạn cân bằng được điểm mạnh, điểm yếu của mình, có tinh thần trách nhiệm hơn trong công việc, vừa hợp tác và vừa để thử thách chính mình. Và điều quan trọng hơn cả là cùng nhau san sẻ những gánh nặng, những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, là người buộc bạn phải đứng dậy sau thất bại để tập trung giải quyết những khó khăn kế tiếp.

Một người có khả năng vực bạn dậy sau thất bại chính là lý do giúp bạn có thể tiến xa hơn

Vậy phải chọn bạn đồng hành ở đâu và như thế nào sao cho phù hợp? Bạn đồng hành có thể là những người chúng ta đã từng quen biết trước hay là một người bạn ở bất kỳ nơi đâu. Chỉ cần họ có cùng mục tiêu, một đích đến, một ý tưởng và sẵn sàng hợp tác với bạn bằng niềm tin và sự gắn bó bền bỉ lâu dài. Chọn một người bạn có thái độ tốt và phù hợp với dự án của mình còn hơn chọn một người giỏi mà về không hợp thì rất khó để thành công. Và đã là bạn đồng hành cùng nhau thì phải biết dìu dắt nhau lên trong những thời điểm khó khăn nhất, người này xìu xuống thì người còn lại phải biết dìu lên. Có như vậy khởi nghiệp cùng cộng sự mới thực sự có ý nghĩa và nhanh chóng đạt được thành công.

Bạn đồng hành, chọn người phù hợp nhất thay vì người giỏi nhất

Sau cùng, một cộng sự ăn ý chính là bàn đạp cho sự thành công của doanh nghiệp. Hãy dành thời gian thích hợp để cân nhắc xem ai là người bạn muốn chung nhóm, và bạn có thể giữ mối hợp tác đó phát triển đến mức nào.

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply