GIAO TIẾP THÔNG MINH NHỜ KỸ NĂNG ĐẶT CÂU HỎI

Từ trước đến nay, việc đặt câu hỏi vẫn luôn là chiếc chìa khoá quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp. Một câu hỏi thông minh vừa có thể giúp chúng ta có được câu trả lời mong muốn, vừa giúp cuộc trò chuyện được kéo dài mà không khiến cả hai bên bị khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cách để đặt câu hỏi một cách khéo léo và thông minh.

Việc đặt câu hỏi từ trước đến nay vẫn luôn là chìa khóa vô cùng quan trọng trong giao tiếp. Người đặt câu hỏi phải biết cách làm sao để có thể dẫn dắt câu chuyện sao cho có hiệu quả nhất. Việc làm này tưởng chừng như là điều rất dễ dàng nhưng để cả hai bên đều cảm thấy thoải mái khi giao tiếp thì lại là cả một kỹ năng đặt câu hỏi thông minh. 

Đặt câu hỏi đúng “quan trọng hơn ngàn lần tìm câu trả lời đúng cho một câu hỏi sai”. Vậy làm sao để trở thành người đặt câu hỏi thông minh? Đừng lo, sau đây BSC sẽ mách bạn 3 TIPS để cải thiện kỹ năng này một cách dễ dàng nhé!

Hạn chế các “câu hỏi đóng”

Hạn chế các câu hỏi đóng để kéo dài cuộc trò chuyện

Câu hỏi đóng thường nhận được câu trả lời ngắn, thường chỉ là một từ “Có” hoặc “Không” và không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào khác. Tính chất của dạng câu hỏi này chỉ để xác nhận lại thông tin, vì thế trong một vài trường hợp bạn nên cân nhắc hạn chế dùng những kiểu câu hỏi này.

Thay vào đó cần tận dụng các “câu hỏi mở”, thường cần câu trả lời dài hơn. Kiểu câu hỏi này giúp người hỏi có thể khai thác thêm nhiều thông tin từ đối phương. Ngoài ra, người được hỏi cũng có thể thoải mái đưa ra ý kiến, quan điểm của mình mà không bị giới hạn bởi phạm vi câu hỏi. 

Đặt các câu hỏi “hình nón”

Sử dụng những câu hỏi “hình nón” để kéo dài cuộc trò chuyện

Câu hỏi “hình nón” thường bắt đầu từ những câu hỏi chung nhất, sau đó sẽ từ từ đi vào từng câu hỏi cụ thể để làm rõ vấn đề. Việc tận dụng kiểu câu hỏi này sẽ giúp bạn khai thác được thông tin chi tiết từ người khác. Đồng thời sẽ thu hút được đối phương vào cuộc trò chuyện và gia tăng sự tin tưởng ở họ.

Giả sử bạn muốn biết thêm thông tin về một chiếc Iphone 13 bạn có thể hỏi: Bạn có thể chỉ ra cho tôi về một vài điểm nâng cấp của dòng điện thoại này được không? Giá bán của nó là bao nhiêu? Tôi có thể nhận được những ưu đãi gì?….

Tận dụng sức mạnh của sự im lặng 

Lựa chọn im lặng khi cần thiết

Khi đặt câu hỏi bạn cần dành thời gian để nghe hết câu trả lời từ đối phương, dù cho câu trả lời ấy không thực sự là những thông tin mà bạn cần. Đôi khi đối phương biết nhiều hơn những điều bạn nghĩ và họ luôn sẵn sàng chia sẻ nếu bạn cho họ thời gian. 

Trong giao tiếp bạn cũng cần hạn chế việc “ngắt lời” đối phương bởi vì họ sẽ nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ. Chỉ sử dụng hành động này một cách lịch sự ở một số trường hợp nhất định như: đối phương đang nói lạc đề hoặc thời gian không cho phép. 

Như vậy, BSC đã mách bạn 3 TIPS đặt câu hỏi giúp bạn có thể áp dụng ngay trong quá trình giao tiếp. Hi vọng những gợi ý trên cùng với việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin trong mỗi cuộc trò chuyện!

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply