KỸ NĂNG TRANH BIỆN – KHI TRANH LUẬN LÀ NGHỆ THUẬT

Kỹ năng tranh biện – Khi tranh luận là nghệ thuật

Kỹ năng tranh biện là một trong những kỹ năng quan trọng trong đời sống và trong học tập, làm việc. Người có kỹ năng tranh biện tốt có thể cải thiện các kỹ năng khác cùng một lúc như tư duy logic và phản biện, kỹ năng thuyết trình và đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm, hay kỹ năng giải quyết vấn đề.

Lịch sử nhân loại đã chứng kiến nhiều cuộc tranh biện giúp định hình thế giới và giải quyết nhiều vấn đề của xã hội. Cho đến nay, tranh biện vẫn là một trong những kỹ năng cần thiết đối với các bạn trẻ trên con đường định hướng, phát triển trong tương lai.

Vậy, bạn biết được những gì về “tranh biện”? Bạn có biết bí kíp để nắm chắc kỹ năng này? Hãy cùng BSC tháo gỡ mọi thắc mắc nhé!

Trong cuộc sống hằng ngày, luôn diễn ra tranh luận xoay quanh những chủ đề đời thường. Tuy nhiên, nếu tranh luận thường ngày dễ có xu hướng trở thành cuộc cãi vã, nhằm phân biệt đúng sai rạch ròi; thì “tranh biện” theo định nghĩa của American Debate League (Giải đấu tranh biện kiểu Mỹ), là một cuộc tranh luận có tổ chức, trong đó những người tham gia sẽ thảo luận về một chủ đề từ hai phía đối lập, họ sử dụng lập luận để có giải pháp “tối ưu” giải quyết vấn đề.

Tranh biện giúp ích cho chúng ta trong đời sống, học tập và làm việc. Có kỹ năng tranh biện tốt đồng nghĩa với phát triển tốt tư duy logic, tư duy phản biện, giúp rèn luyện nhiều kỹ năng mềm khác như: tự tin, phản xạ nhanh, giao tiếp và xử lý tình huống tốt, tích luỹ kiến thức về đời sống xã hội,…

Sau đây là một số tips giúp bạn “ghi điểm” trong mọi cuộc tranh biện:

Tự tin là rất quan trọng

Tự tin là rất quan trọng

“Hãy hành động như thể bạn đang chiến thắng, ngay cả khi không phải như vậy”. Bạn phải tin vào những gì mình nói, sự tự tin với lập luận của bạn có thể đủ để thuyết phục người nghe dù cho luận điểm của bạn yếu thế hơn.

Bình tĩnh là chìa khóa thành công

Bình tĩnh là chìa khóa thành công

Nói một cách tự tin không có nghĩa là phải gay gắt. Nhiều ý kiến cho rằng đây là cách gây áp lực cho đối thủ. Tuy nhiên, nếu bạn bình tĩnh lại, nêu quan điểm rõ ràng, thì phần tranh biện sẽ văn minh hơn rất nhiều. Ngoài ra, đừng ngắt lời đối thủ, bạn sẽ có cơ hội thể hiện khả năng của mình khi tới lượt.

Tôn trọng đối thủ

Tôn trọng đối thủ

Hãy để ý cách thể hiện của mình khi tranh biện. Không chỉ trích các luận điểm của đối phương bằng những từ ngữ mang tính công kích cá nhân. Đừng nói những lý lẽ của đối thủ là vô giá trị, bởi trong một cuộc tranh biện, không có đúng và sai mà chỉ có ý kiến nào thuyết phục, hợp lý hơn.

Lắng nghe, tin tưởng đồng đội

Lắng nghe, tin tưởng đồng đội

Những đóng góp, thảo luận giữa các thành viên trong nhóm sẽ giúp luận điểm hiệu quả, mạch lạc, chống chọi với các phản biện từ phía đối phương. Hơn nữa, đồng đội sẽ củng cố thêm cho bạn tinh thần, sự hỗ trợ lẫn nhau giúp hoàn thiện phần tranh biện ngay cả trong những tình huống phát sinh.

Có thể nói, kỹ năng tranh biện chính là nghệ thuật đòi hỏi “nghệ nhân” phải có sự khéo léo trong giao tiếp. Hãy trang bị kỹ năng này để có thể giải quyết vấn đề trong cuộc sống, nhất là trong thời đại số hiện nay nhé!

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply