START-UP CẦN CHỌN “NGƯỜI HƯỚNG DẪN”, ĐỪNG CHỌN “ÔNG CHỦ”

Trên con đường khởi nghiệp, gặp được một người hướng dẫn phù hợp sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều. Đó là người sẽ giúp bạn định hướng, học hỏi kinh nghiệm và hơn thế nữa, người hướng dẫn sẽ truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho bạn để chạm đến thành công.

  • Ở giai đoạn đầu khởi nghiệp, chắc hẳn câu hỏi bạn thường tự đặt ra là có nên bỏ công việc hiện tại để khởi nghiệp hay không? 
  • Làm thế nào để chắc chắn rằng con đường mình đang đi là đúng?
  • Liệu cần người hướng dẫn hay “tự lực cánh sinh”

Tất cả những băn khoăn tại thời điểm này chỉ rõ rằng các start-up đều cần tới một mentor, hay còn gọi là cố vấn khởi nghiệp thay vì đi tìm một ông chủ có quyền hạn. 

Khởi nghiệp giống như đường một chiều, một khi bắt đầu sẽ rất khó để quay đầu lại. Đã có những người trầy da tróc vảy trên con đường khởi nghiệp, trong số những người đó, có người từ bỏ, có người vẫn vững vàng ý chí, đứng dậy và bước đi tiếp sau thất bại. Học hỏi từ thất bại của những người đi trước là cách chúng ta mở ra một con đường mới thay vì tiếp tục lao vào những thử nghiệm sai lầm.

Vậy nên những người trẻ khi bắt đầu với con đường start-up thường mong muốn có được cơ duyên đối với những mentor. Những mentor tư vấn khởi nghiệp vừa có con mắt của người đã từng trải nghiệm, lại có sự khách quan của người ngoài cuộc. Họ có thể giúp đưa ra những định hướng, giới thiệu cơ hội, và hỗ trợ cho người khởi nghiệp thành công. Hơn thế nữa, họ còn lắng nghe những băn khoăn của người khởi nghiệp, cho lời khuyên từ những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của họ.

Tuy nhiên, để tìm được một mentor tốt không phải là điều đơn giản. Vậy làm thế nào để tìm được mentor có đầy đủ những yếu tố trên? Start-up cần những phương pháp gì? KNT sẽ đưa ra một vài giải pháp giúp bạn định hướng bản thân nên tìm mentor nào phù hợp nhất nhé!

Xác định rõ vấn đề, mục tiêu cần tư vấn

Xác định rõ vấn đề cần tư vấn

Xác định những vấn đề còn băn khoăn để học hỏi thêm từ mentor.

Đầu tiên, bạn phải biết rằng mình cần sự cố vấn trong phạm vi nào. Không biết rõ điều mình tìm kiếm, bạn sẽ không thể biết được khi nào có thể đưa ra hướng giải quyết. Nếu bạn là start-up kinh doanh, vậy chắc chắn mentor thuộc lĩnh vực kinh doanh sẽ là người hiểu rõ vấn đề bạn đang gặp phải nhất. Hãy vạch ra mục tiêu trước khi đưa ra quyết định chọn người cố vấn nhé.

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích

Sự tương thích về cả chuyên môn và cuộc sống sẽ giúp đôi bên trao đổi rõ hơn.

Mặc dù có thể mất thời gian để làm quen với ai đó, nhưng bạn sẽ phải cân nhắc tìm kiếm một mentor mà bạn thực sự thấy bạn có thể kết nối được với họ. Hãy đảm bảo tìm kiếm những người không chỉ có kinh nghiệm chuyên môn để tư vấn cho bạn mà còn chia sẻ các giá trị cốt lõi của bạn. Để có thể trao đổi công việc hiệu quả nhất, start-up và mentor phải có khả năng tương thích và sự đồng nhất. Mặc dù không thể tránh khỏi những lần tranh luận căng thẳng, nhưng hãy cố gắng giữ thái độ hòa hoãn với mentor mình lựa chọn. 

Sự nhiệt tình và lòng tin

Sự nhiệt tình và lòng tin

Tận tâm giúp đỡ và tin tưởng lẫn nhau để đạt hiệu quả tốt nhất

Khi bạn đang tìm kiếm một mentor, bạn nên xác định một khía cạnh rất quan trọng trong tính cách của người cố vấn đó. Họ cần phải nhiệt tình. Bạn nên cảm nhận được sự chân thành của họ trong cách họ thể hiện mong muốn giúp đỡ bạn. Những mentor giỏi có đam mê về việc họ khao khát được giúp đỡ người khác và nhận được phần thưởng của họ không phải dưới dạng vật chất hay tiền bạc, mà là nhìn thấy những người mà họ đã giúp trở nên thành công. Cùng với đó, lòng tin mặc dù là mức độ kết nối có thể mất thời gian để xây dựng, nhưng hãy tìm người mà bạn tôn trọng và có thể tin tưởng gửi gắm bước đầu sự nghiệp.

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe để đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Một mentor tốt cần có khả năng lắng nghe những gì bạn đang muốn truyền đạt. Họ nên tham gia vào cuộc trò chuyện, hỏi thêm thông tin nếu có gì đó chưa rõ. Họ không nên bị phân tâm khi bạn đang nói chuyện với họ. Một người luôn cho phép mình bị gián đoạn bởi điện thoại, email hoặc những người đi ngang qua là người không có khả năng lắng nghe. Một mentor tốt sẽ không có bất kỳ sự phân tâm nào khi bạn nói chuyện với họ, họ sẽ luôn tập trung vào bạn và sẵn sàng tham gia cuộc trò chuyện. Họ sẽ đặt câu hỏi, suy nghĩ về câu trả lời của bạn và thậm chí cho bạn khoảng lặng khi bạn cần suy nghĩ.

Tạo động lực học hỏi

Tạo động lực học hỏi

Mentor không chỉ là một cái danh, bạn chọn mentor không chỉ vì họ có thể giúp đỡ bạn về vốn đầu tư hay cách thức kinh doanh. Mentor cần là người khiến bạn có tinh thần học hỏi nhiều hơn, không ngừng đưa ra những câu hỏi và nỗ lực tìm kiếm đáp án. Bạn có thể vì ngưỡng mộ họ, cảm thấy gần gũi với họ hay cảm nhận được chính nguồn cảm hứng từ họ. Đó chính là khi bạn tìm được cho mình một mẫu gương để học hỏi. Học hỏi luôn là khoản đầu tư không bao giờ lỗ vốn trong đời người. Vậy nên mentor có thể tạo cho bạn động lực học hỏi là điều vô cùng tuyệt vời. Nếu gặp được mentor như vậy thì hãy “ghim” lại và tận dụng cơ hội ngay nhé.

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply