STARTUP TRONG BỐI CẢNH SUY THOÁI – ĐI CHẬM LẠI ĐỂ TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG HƠN

Bối cảnh kinh tế khó khăn đang đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho các doanh nghiệp, startup. Điều quan trọng là doanh nghiệp nào có khả năng thích nghi, nhanh nhạy tìm hướng đi và cách giải quyết mới để thành công. Cơ hội đến với tất cả các startup nhưng những nhà sáng lập phải luôn nhạy bén, chủ động bắt nhịp với những thay đổi biến động về kinh tế, xã hội và môi trường. Liệu đi chậm lại để tăng trưởng bền vững có phải là bài toán thích hợp trong bối cảnh hiện tại?

Startup trong bối cảnh suy thoái – đi chậm lại để tăng trưởng bền vững hơn

Kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và nền kinh tế Việt Nam cũng khó tránh khỏi những thách thức. Trước những thăng trầm của nền kinh tế thế giới, thay vì nhìn và đánh giá gắt gao những con số về tăng trưởng của các startup (tức là phải tăng trưởng rất nhanh thì các nhà đầu tư mới quyết định rót vốn) như trước kia thì trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư sẽ bớt nhìn vào số liệu về tăng trưởng, doanh thu của một startup, thay vào đó họ sẽ đánh giá các chỉ số tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp. Kinh tế suy thoái cũng khiến các kênh đầu tư gặp khó khăn hay thậm chí rơi vào tình trạng bong bóng, do đó, các nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc đầu tư vào các dự án startup. Khi mà họ quan tâm hơn đến các mô hình ứng dụng công nghệ có khả năng trưởng nhanh, phát triển bền vững dựa vào yếu tố hàm lượng công nghệ cao, các đội nhóm có tiềm lực và khả năng thực thi cao để tìm kiếm lợi nhuận.

Bà Lê Mỹ Nga – nhà sáng lập kiêm CEO We Angels Ventures cho biết: “Sau tất cả, startup chính là người lèo lái công ty của mình, vì thế việc củng cố năng lực cốt lõi trong nội tại chính là chìa khoá để startup thể hiện và chứng minh tiềm năng của mình với các nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay và tương lai. Việc duy trì tình sáng tạo, linh hoạt và R&D liên tục trong doanh nghiệp theo xu thế phát triển của công nghệ và sự thay đổi của thị trường, trong đó việc duy trì dẫn đầu trước những đối thủ cạnh tranh, kể cả các công ty mới xuất hiện là điều cực kỳ khó. Nhưng đây là tiêu chí mấu chốt để các quỹ đầu tư sẵn sàng đồng hành cùng dự án”. 

Theo các chuyên gia, để các nhà đầu tư tìm đến mình, startup trước hết phải thể hiện được mình là nhân tố ưu tú, nơi có đầy đủ “Nguyên liệu tốt nhất để nấu một bữa ăn ngon” thông qua xây dựng các giá trị nội tại để trở nên khác biệt và duy nhất trên thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Cụ thể, đó là sự trưởng thành về công nghệ. Startup phải đặt mục tiêu phát triển công nghệ, giải pháp thông minh giúp giải quyết nỗi đau của thị trường toàn cầu hoặc khu vực chứ không chỉ một quốc gia. Giải pháp cần ứng dụng công nghệ đề cao tính đột phá, sáng tạo, mang lại giá trị mới và có khả năng tăng trưởng nhanh là những điểm mà nhà đầu tư quan tâm trước nhất ở một startup.

Điểm quan tâm tiếp theo đến từ năng lực quản trị của đội ngũ startup, bao gồm: Tư duy của đội ngũ lãnh đạo, người dẫn dắt thực thi phải linh hoạt trong mọi tình huống, đủ khả năng thay đổi nhanh chóng và thích ứng với sự thay đổi, phát triển của thị trường; Năng động, chủ động quan sát kỹ các diễn biến ở quy mô khu vực và toàn cảnh, với đối thủ cạnh tranh để tự đổi mới và cải tiến; Mô hình kinh doanh linh hoạt để có thể nhanh chóng thích ứng với xu thế, xu hướng thị trường mới đồng thời vẫn đảm bảo đột phá và tăng trưởng mạnh; Xây dựng đội ngũ mạnh, trang bị kỹ càng năng lực ngôn ngữ đạt mục tiêu vươn mình ra thế giới.

Như vậy, các startup có cơ hội đi chậm lại nhưng tăng trưởng theo cách bền vững hơn khi áp lực cạnh để gọi vốn giảm đi, Các công ty có thể tập trung vào xây dựng sản phẩm thật tốt thay vì tiêu tốn nguồn lực để tăng trưởng thần tốc.

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply