BÀI HỌC ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT THUYẾT TRÌNH CỦA STEVE JOBS

Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng luôn được đánh giá cao, được ưu tiên phát triển về mọi mặt đặc biệt là ở các bạn trẻ. Với những người thuyết trình tốt, đây sẽ là tài sản vô giá; nhưng ngược lại với những người không có kỹ năng, nó sẽ là một gánh nặng thực sự.

Bài học đỉnh cao về nghệ thuật thuyết trình của Steve Jobs

Nhắc đến bậc thầy thuyết trình trên sân khấu, nhà diễn thuyết tài ba thì không thể không nhắc đến Steve Jobs – cố đồng sáng lập của Apple. Steve nổi tiếng nghiêm khắc và nóng nảy nhưng cũng rất hài hước và chính những khả năng “pha trò” ấy đã giúp ông đạt được những hiệu quả lớn trong các bài thuyết trình. 

Minh chứng cụ thể cho khiếu hài hước này được thể hiện qua câu chuyện thú vị mà ông đã dùng để quảng bá thương hiệu cho dòng sản phẩm iPhone của mình. Bạn có biết Steve Jobs đã kết thúc bài phát biểu của mình như thế nào không?

Ông sử dụng Google Maps trên iPhone, tìm một cửa hàng Starbucks ở San Francisco, nơi diễn ra cuộc họp. Một danh sách các cửa hàng cafe Starbucks hiện ra trên điện thoại, rồi ông nói: “Ta hãy gọi cho họ xem sao!”. Một nhân viên Starbucks nhận cuộc gọi và nói: “Xin chào, đây là Starbucks. Tôi có thể giúp được gì ạ?” – Steve nói: “À vâng, tôi muốn mua bốn ngàn ly cafe sữa. Không. Mà thôi. Đùa chơi thôi. Nhầm số rồi. Tạm biệt!”

Cuộc trao đổi này làm mọi người phá lên cười. Có thể thấy một trong những nghệ thuật đỉnh cao mà ông đã áp dụng vào bài thuyết trình chính là đem sự hài hước của mình để đổi lấy bầu không khí thoải mái và tự nhiên hơn. 

Vậy nhà diễn thuyết tài ba này đã áp dụng những nguyên tắc vàng nào vào bài thuyết trình của mình? Hãy cùng BSC khám phá nhé!

Quy tắc 10 phút

Thứ nhất, quy tắc 10 phút: Khả năng tập trung của khán giả tối đa 10 phút, chính vì thế sau 10 phút, bạn hãy dành cho khán giả chút thời gian nghỉ, rồi lại tiếp tục thuyết trình. Trong khoảng thời gian nghỉ đó, bạn có thể kể một câu chuyện hài hay đặt những câu hỏi thú vị gây thích thú cho khán giả.

Quy tắc số 3

Thứ hai, quy tắc số 3: Bạn nên chia bài thuyết trình của mình thành 3 ý, mỗi ý lớn gồm 3 ý nhỏ, … Vì 2 là con số quá ít và 4 lại quá nhiều, 3 chính là con số hoàn hảo nhất để gia tăng sự tập trung cũng như khả năng nắm bắt của khán giả.

Gây ấn tượng mạnh bằng cách “pha trò”

Thứ ba, gây ấn tượng mạnh bằng cách “pha trò”: Bí quyết được thể hiện rất rõ ngay câu chuyện vừa kể ở trên, Steve luôn tìm cách để gây hứng thú cho khán giả và ông thường đem sự hài hước của mình để thực hiện điều đó.

Luyện tập và thuộc lòng

Thứ tư, luyện tập và thuộc lòng: Trong 80 phút thuyết trình, Steve không hề nhìn vào các ghi chú vì ông đã luyện tập và thuộc lòng tất cả, ông đã nghiên cứu rất kĩ và hoàn toàn làm chủ phần thuyết trình của mình. Đây là nguyên tắc đáng để học hỏi!

Có thể thấy rằng, thuyết trình là một kỹ năng khó và không ai sinh ra đã biết thuyết trình. Để trở thành một người diễn thuyết tài ba, Steve Jobs đã phải bỏ bao công sức để rèn luyện và cải thiện kỹ năng này. Hãy cố gắng chắt lọc những bí quyết của Steve Jobs kết hợp với việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin cho mỗi bài thuyết trình của mình. 

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply